Travel - สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัด สตูล

จังหวัดสตูล เป็นจังหวัดเล็กๆเงียบสงบ ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติป่าเขาอันสมบูรณ์ และรายล้อมไปด้วยหมู่เกาะสวยงามต่างๆ กว่าแปดสิบเกาะที่รู้จักกันดีและมีชื่อเสียง คือ หมู่เกาะตะรุเตา หมู่เกาะอาดัง-ราวีและหมู่เกาะเภตรา


การเดินทาง

รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านเข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง จากพัทลุงไปอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 แล้วแยกขวา ไปตามทางหลวง หมายเลข 406 ถึงจังหวัดสตูล ระยะทาง 973 กิโลเมตร

รถไฟ สามารถเดินทางไปกับขบวนรถกรุงเทพฯ-ยะลา, กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ หรือ กรุงเทพฯ–สุไหงโกลก ลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นต่อรถตู้โดยสารหรือรถโดยสารประจำทางเข้าจังหวัดสตูล ระยะทาง ๙๘ กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารปรับอากาศ กรุงเทพฯ-สตูล ทุกวัน รถออกที่สถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี

เครื่องบิน สตูลไม่มีสนามบินพานิชย์ สามารถใช้บริการจากสายการบินไทยไปลงที่ สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ หรือ สนามบินตรัง ก็ได้ ที่หาดใหญ่มีเที่ยวบินให้บริการ วันละหลายสายการบิน


การเดินทางจากหาดใหญ่ - สตูล

รถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งหาดใหญ่ มีบริการรถโดยสารธรรมดา ตั้งแต่เวลา 05.15–17.30 น. รถออกทุก 15 นาที และรถโดยสารปรับอากาศตั้งแต่เวลา 05.00–17.00 น. รถออกทุก 30 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

รถตู้โดยสาร และ รถแทกซี่ ออกจากออฟฟิศ สุโขทัยทัวร์ ( หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ ) ขึ้นทางหลวงหมายเลข 43 ไปถึง อ.รัตภูมิ เลี้ยวซ้ายสู่ จ.สตูล ถนนสาย 406 ถึง อ.ท่าแพ เลี้ยวขวา ที่ถนน 416 ตรงเข้า อ.ละงู จ.สตูล ตรงไปจนถึงท่าเรือปากบารา ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 081-5405692, 081-542-4495


การเดินทางจากหาดใหญ่ - ปากบารา

รถโดยสารประจำทาง รถออกจากสถานีขนส่งหาดใหญ่ตั้งแต่เวลา 06.20-16.20 น. รถจอดบริเวณตรงข้ามหอนาฬิกา ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงครึ่ง

รถตู้โดยสาร และ รถแทกซี่ ออกจากออฟฟิศ สุโขทัยทัวร์ ( หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ ) ขึ้นทางหลวงหมายเลข 43 ไปถึง อ.รัตภูมิ เลี้ยวซ้ายสู่ จ.สตูล ถนนสาย 406 ถึง อ.ท่าแพ เลี้ยวขวา ที่ถนน 416 ตรงเข้า อ.ละงู จ.สตูล ตรงไปจนถึงท่าเรือปากบารา ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 081-5405692, 081-542-4495


การเดินทางท่องเที่ยวไปตามเกาะต่าง ๆ

Speed Boat - Ferry Boat สามารถจองล่วงหน้าได้ที่ ออฟฟิศ สุโขทัยทัวร์ ( หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ ) สอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติม 081-5405692, 081-542-4495


ชื่อสถานที่พักตามเกาะต่างๆ

เกาะตะรุเตา
-    Pantamalaca
-    Molah

เกาะหลีเป๊ะ
-    Mountain resort
-    Andaman resort
-    Tarutao Cabana
-    Coco bungalow
-    Castaway resort
-    Ossin resort
-    Viewpoint bungalow
-    Bundaya resort
-    Varin resort
-    Lipe resort
-    Pink resort
-    Daya resort
-    Pattaya2 resort
-    Porn resort

National Park Tarutao - อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ และ ความ สวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ 40 กิโลเมตร และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร มีอาณาเขตทิศเหนือจดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทิศใต้จดทะเลที่เป็นแนวพรมแดนระหว่างประเทศไทย และสหพันธรัฐมาเลเซีย มีพื้นที่ ทั้งเกาะ และทะเลรวมกันประมาณ 1,490 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย จำนวน 51 เกาะ มีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ

......<More>......

Koh Tarutao - เกาะตะรุเตา

            ตะรุเตา เป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำว่า ตะโละเตรา ในภาษามลายู แปลว่า มีอ่าวมาก อุทยานแห่งชาติตะรุเตาเป็นจุดรวมของความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ทั้งบนเกาะและในน้ำ มีป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชาติ ปะการังหลากสีสวยสด จนเป็นที่กล่าวขวัญของนักดำน้ำทั่วโลก ตะรุเตาได้รับการยกย่องจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียนและเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย

            The name Tarutao is derived from the Malay word Talohtrao, meaning having many boys. Tarutao National Marine Park is a dream destination for many travelers because of its natural beauty , both island and underwater. The lush forest is home to a variety of wildlife, while the underwater scene boasts colorful coral reefs that attract divers from around the world.

            Tarutao has been credited by the UNESCO to be one of ASEAN Heritage Parks and reserves and since then it became Thailand 's first national marine park.

......<More>......

Koh Lipe - เกาะหลีเป๊ะ

                เกาะหลีเป๊ะ อยู่ห่างจากเกาะอาดังไปทางทิศใต้ 2 กิโลเมตร เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวเล มีที่พัก ร้านค้า และร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว

                Koh Lipe is just 2 kilometers south of Adang . It is a fisherman's village with some accommodation , stores . and restaurants to serve travelers.

......<More>......

Koh Adang - เกาะอาดัง

                อุทยานแห่งชาติตะรุเตา หมู่เกาะอาดัง – ราวี และหมู่เกาะเภตรา มีอ่าวและชายหาดที่สวยงามมาก เช่น

                Tarutao National Marine Park , Adang – Rawi islands and Mukho Petra boast many beautiful bays and beaches such as

                เกาะอาดัง ในอดีตเป็นที่ซ่องสุ่มโจรสลัดปล้นสะดมเรือ มีหาดทรายขาวละเอียดสวยงามมีแนวปะการัง เหมาะสำหรับดำน้ำตื้น นอกจากนี้ยังมีเกาะที่สวยงามอีกมากมาย เช่น เกาะจาบัง , เกาะดง , เกาะยาง

                Koh Adang used to be a lair for pirates. Now it has fine sandy beaches and coral reefs ideal for snorkeling. There are also beautiful islands nearby such as Koh Jabang , Koh Dong , and Koh Yang.

......<More>......

 

Koh Bulon Don - เกาะบุโหลนดอน

เกาะบุโหลนดอน อยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร ทิศตะวันออกของเกาะบุโหลนเล หากยืนอยู่ที่หาดหน้า เกาะของเกาะบุโหลนเล จะสามารถมองเห็นเกาะบุโหลนดอนอยู่ใกล้ๆ โดยเฉพาะวิวยามพระอาทิตย์ ขึ้นจะสวยงามมาก เกาะนี้มีขนาดเล็กกว่าเกาะบุโหลนเล ประมาณครึ่งเกาะ บนเกาะมีชุมชนชาวประมงเล็กๆอาศัยอยู่ เสน่ห์ของเกาะ นี้อยู่ที่หาดทรายที่ยาว และกว้างสวยงามลักษณะคล้ายรูปตัว v ยื่นลงไปในทะเล น้ำทะเลสีสวยใส น่าลงเล่นน้ำ แม้ว่าเป็นที่มีชุมชน ชาวประมงอาศัยอยู่ แต่ก็มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่นน่าไปเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ

......<More>......

Koh Bulon Lay - เกาะบุโหลนเล

เกาะบุโหลนเล อยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร เกาะบุโหลนเลนับเป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทาง และการท่องเที่ยว ในกลุ่มเกาะบุโหลน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะเป็นชาว ต่างชาติ บนเกาะมีชุมชนชาวบ้านอยู่กลางเกาะ มีโรงเรียนประถมอยู่ด้านหน้าเกาะ ส่วนตามชายหาดต่างๆนั้น เป็นที่พักสไตล์บังกะโล ริมหาดกระจายอยู่ทั่วไป สามารถเดินเที่ยว ได้รอบเกาะ และมีถนนกลางเกาะ เชื่อมจากหน้าเกาะ ไปหลังเกาะได้ด้วย

......<More>......

Koh Hin Ngam - เกาะหินงาม

เกาะหินงาม อยู่ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 2.5 กิโลเมตร แม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ แต่เกาะหินงามก็มีความพิเศษ ที่หาเกาะใดเหมือน นั่นคือเป็นเกาะที่ไร้หาดทราย เป็นหาดหินทั้งเกาะ บริเวณด้านหน้าหาดนั้นมีหินก้อนกลมมน ขนาดเท่าๆ กัน ยามน้ำทะเลซัดขึ้นมา หินเหล่านี้จะเปียกชุ่มส่องประกายมันวาวสะท้อนไปทั่วหาด หินเหล่านี้มีสีเทาดำ ยื่นเป็นปลายแหลม ตัดออกไปในน้ำทะเลสีมรกต ยามน้ำลดแนวหาดหินจะปรากฏกว้างยิ่งขึ้น กลางเกาะเป็นป่าขนาด ย่อมๆที่สมบุรณ์เขียวสด และมีหินขนาดใหญ่หลายก้อน ระเกะระกะอยู่กลางเกาะ โปรแกรมเที่ยวเกาะหินงามนี้เป็นโปรแกรมสำคัญที่พลาดไม่ได้ เมื่อมาเที่ยว หมู่เกาะอาดัง-ราวี อาจจะพลาดเกาะอื่นๆ ได้ แต่ต้องไม่ใช่เกาะหินงามแห่งนี้

......<More>......

Koh Ja Bang - เกาะจาบัง

เกาะจาบัง อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะหินงาม หากเป็นคนต่างถิ่นแล้วนั่งเรือผ่านเกาะจาบัง จะมองไม่เห็นความ โดเด่นของเกาะ ที่มีรูปร่างเป็นกองหินที่ดูแสนจะธรรมดา แต่หากเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่คุ้นเคยกับทะเลย่านนี้ ย่อมที่จะไม่ยอม พลาด กับการลอยลำผูกทุ่น แล้วนำนักท่องเที่ยวทยอยลงน้ำ ลอยตัวด้วยชูชีพ เพื่อชมความงดงามที่ไม่อาจมองเห็นได้จากบนเรือ

......<More>......

Koh Ravee - เกาะราวี

เกาะราวี เป็นเกาะใหญ่ที่อยู่เคียงข้างกับเกาะอาดัง ห่างกันเพียง 1 กิโลเมตร เกาะราวีนั้นเป็นเสมือน เกาะฝาแฝดกับเกาะอาดัง เพราะอยู่ใกล้กันและมีขนาดใกล้เคียงกัน แม้แต่ชื่อเกาะมักจะเรียกคู่กันคือ "เกาะอาดัง-ราวี" รอบเกาะราวี เต็มไปด้วยโขดหินน้อยใหญ่ และหน้าผาสูงชันบริเวณเทือกเขาบนเกาะ ใจกลางเกาะเป็นป่าไม้ที่สมบูรณ์ มากมีนกป่านานาชนิด

......<More>......

Koh Kai - เกาะไข่

เกาะไข่ อยู่ระหว่างเกาะตะรุเตากับเกาะอาดัง-ราวี ห่างจากเกาะตะรุเตาประมาณ 15 กิโลเมตร เกาะไข่เป็นเกาะที่อยู่ตรงกลาง แม้จะเป็นเกาะเล็กๆแต่เป็นเกาะที่สวยไม่เหมือนใคร มีซุ้มประตูหินธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีรูกว้างตรงกลาง ขนาดเดินไปยืนเรียงกัน ได้หลายคน ที่มาของชื่อเกาะนี้มาจาดทรายที่ขาวสะอาดประดุจเปลือกไข่ไก่ และ ณ หาดทราย นี้เองที่เต่าทะเลมักจะขึ้นมาวางไข่ อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯตะรุเตาไม่อนุญาตให้ค้างแรมบนเกาะ อีกทั้งยังไม่มีแหล่งน้ำจืดบนเกาะด้วย

......<More>......

HOME          |          SERVICE          |          TRAVEL          |          PAYMENT          |          ABOUT US          |          CONTACT US